TRƯỜNG TIỂU HỌC SỐ 1 NA SANG SÔI NỔI CÁC HOẠT ĐỘNG CHÀO MỪNG NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20/11/2019

             Với Truyền thống tôn sư trọng đạo của dân tộc Việt Nam, ngày 20/11 đã trở thành ngày hội của những người thầy, người cô, ngày hội của lớp lớp học sinh nhớ về thầy cô, những người đã nâng những ước mơ, chắp cánh cho các em bước vào đời. Cùng với không khí tưng bừng của cả nước,  trong những ngày vừa qua, Trường Tiểu học số 1 Na Sang đã diễn ra các hoạt động sôi nổi góp phần tạo nên không khí  tươi vui, ấn tượng chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam.

             Hoạt động đầu tiên thu hút được sự tham gia của đông đảo giáo viên nhà trường và các em học sinh là là Hội thi giáo viên giỏi cấp trường với nhiều khẩu hiệu như: “Tiết học hay, ngày học tốt”, “Thầy mẫu mực, trò chăm ngoan, lớp khang trang, trường thân thiện”,…  Đây là hoạt động được diễn ra với không khí hết sức sôi nổi, tạo điều kiện cho các thầy, cô giáo thể hiện năng lực chuyên môn, được giao lưu học tập, trao đổi kinh nghiệm về giảng dạy để nâng cao chất lượng dạy và học. Với những tiết giảng được giáo viên chuẩn bị công phu từ việc lựa chọn phương pháp, hình thức dạy học phù hợp với đặc trưng của từng bài học, môn học đến việc khai thác kiến thức để trở nên sinh động, tạo hứng thú học tập cho học sinh, kết hợp với việc ứng dụng công nghệ thông tin vào bài giảng.  Phần lớn các tiết dạy đều diễn ra tự nhiên, nhẹ nhàng và đạt hiệu quả cao. Học sinh tích cực, chủ động tham gia các hoạt động học tập, giao tiếp tự nhiên trước lớp, nắm bắt bài nhanh. Tiêu biểu tiết dạy của cô Giáo Vũ Thị Nhung, , Cô Phạm Thị Bình Thầy Đinh Quang Duy ….. Tại hội thi, nhà trường đã chấm và công nhận 11 giáo viên đạt giải cấp trường.

         Hội thi làm đồ dùng dạy học cũng được nhà trường được tổ chức nhằm khuyến khích, động viên giáo viên tự làm thiết bị, đồ dùng dạy học nhằm phục vụ có hiệu quả công tác dạy và học; tạo điều kiện cho giáo viên phát huy được tính sáng tạo trong nghiên cứu, cải tiến các đồ dùng, thiết bị dạy học hiện có hoặc tự làm thêm các đồ dùng, thiết vị dạy học cần thiết trong công tác giảng dạy để tạo ra hứng thú học tập cho học sinh. Qua hội thi, ban giám khảo lựa chọn ra những bộ đồ dùng, thiết bị dạy học tiêu biểu được làm từ nhũng vật liệu có sẵn tại địa phương  có giá trị sử dụng lâu dài để phổ biến rộng rãi trong từng môn học: Như bộ đồ dung: “Tranh lọ hoa giấy” xé dán của cô giáo Trần Thị Mai Duyên, Bảng chữ số của thầy cô Khối 1 ; Đèn lồng của thầy cô Khối 2+3…v..v  Đây cũng là căn cứ để đánh giá thực trạng đội ngũ giáo viên về khả năng tự làm đồ dùng, thiết bị dạy học, từ đó xây dựng kế hoạch bồi dưỡng nhằm nâng cao khả năng tự làm đồ dùng, thiết bị dạy học của giáo viên, đáp ứng yêu cầu đổi mới của giáo dục hiện nay.

           Bên cạnh đó, việc trang trí lớp học cũng được đặc biệt chú trọng. Bởi không gian lớp học chính là ngôi nhà thứ hai của các em. Trong ngôi nhà đó, học sinh được tiếp thu những tri thức bổ ích, được giáo dục, rèn luyện thành người. Môi trường học tập càng thân thiện, gần gũi càng hấp dẫn, thu hút sự hứng thú, say mê học tập của học sinh và chắc chắn hiệu quả tiết dạy sẽ cao nhất. Vì vậy việc trang trí lớp học đẹp, sáng tạo và phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý của trẻ luôn được các nhà trường quan tâm và nó càng trở nên sôi nổi hơn mỗi dịp 20-11 về. Hưởng ứng phong trào thi đua chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11, hội thi trang trí lớp học luôn đem đến những điều bất ngờ, sáng tạo, không những được thầy cô và học sinh nhiệt liệt hưởng mà phụ huynh cũng rất quan tâm 19/19 lớp học đều trang trí đẹp để chào đón ngày 20 /11 tiêu biểu là không gian lớp học của lớp 1A, 2A, 4B, 5A, 3A, …

             Một trong những  hoạt động sôi nổi được mong đợi nhất để chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11 chính là Hội thi làm báo tường, báo ảnh. Đây là một hoạt động tập thể bổ ích cho học sinh và giáo viên sau những giờ học căng thẳng nhằm phát huy tối đa ý tưởng, khả năng sáng tạo của học sinh, tạo mối quan hệ đoàn kết, thân thiện giữa học sinh và giáo viên. Với chủ đề chính là “Tôn sư trọng đạo”, tri ân thầy cô, nội dung của tờ báo được các em học sinh thể hiện qua những bài xã luận, truyện ngắn, tản văn, thơ, bài hát,… về thầy cô, mái trường và bè bạn. Với tình cảm sâu sắc dành cho thầy cô cùng những ý tưởng sáng tạo, đã cho ra đời những trang báo đẹp về cả hình thức và nội dung. Đây thực sự là hoạt động có ý nghĩa, tạo cơ hội cho các em học sinh thể hiện năng khiếu bản thân và đặc biệt là bày tỏ được lòng biết ơn của mình đối với những người cha, người mẹ thứ hai của mình.

             Cũng trong dịp này nhà trường đã tổ chức hội thi thể thao. Đây là hội thi sôi nổi nhất, kịch tính nhất, vui tươi, hào hứng nhất và được hưởng ứng tích cực nhất. Hội thi mang đến nhiều niềm vui cho giáo viên và học sinh, tạo không khí vui tươi, khỏe khoắn, củng cố tinh thần đoàn kết tập thể, hoạt động nhóm và tinh thần rèn luyện thể dục thể thao để nâng cao sức khỏe đối với tất cả mọi người qua các nội dung thi: Cầu lông, cờ vua... Trong hội thi nhà trường còn tổ chức để các thầy và trò cùng tham gia nhiều trò chơi dân gian truyền thống, giản dị nhưng vô cùng độc đáo như: Nhảy bao bố, kéo co… Qua hội thi này, nhà trường cũng lựa chọn được 03 nội dung tham gia Ngày hội thể thao của ngành do Phòng Giáo dục và Đạo tạo huyện tổ chức: Cầu lông đôi nam ( Thày Công – Thầy Duy), cầu lông đôi nam nữ ( Thầy Duy – Cô Minh) , cờ vua.( Thầy Tân)

            Công tác luyện tập văn nghệ chuẩn bị cho đêm hội diễn chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam cũng được Liên đội và chi đoàn giáo viên gấp rút thực hiện  với nhiều bài hát ca ngợi Thầy cô và mái trường, những điệu nhẩy bài múa....thể hiện sự biết ơn của học trò với những người thầy, người cô đáng kính - người lái đò cần mẫn, những sứ giả của tri thức, người ươm mầm cho hạt giống nhỏ.

           Cuối cùng không thể thiếu trong chuỗi các hoạt động chào mừng ngày 20/11 của nhà trường là: Hoạt động Giáo dục ngoài giờ lên lớp kết hợp Giao lưu Tiếng Việt cho học sinh dân tộc với chủ điểm: Nhớ ơn thầy cô

Trong lễ chào cờ đầu tuần sáng ngày 11 tháng 11, bên cạnh những nghi thức như thường lệ học sinh còn được tham gia sinh hoạt theo chủ điểm: Nhớ ơn thầy cônhững lời ca tiếng hát những câu hỏi bổ ích lý thú, được tổ chức dưới hình thức Rung chuông vàng sáng tạo hấp dẫn. Các em học sinh của nhà trường đã biết ý nghĩa và sự ra đời của Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Bằng những tình cảm tha thiết, ấm áp các em đã thể hiện sự hồn nhiên, chân thành lòng biết ơn, quý trọng thầy cô giáo. Tiết sinh hoạt khép lại với điệu nhảy “Cha cha cha “ Sôi động và bài múa dân vũ “ Nhớ ơn Thầy cô ” đầy ý nghĩa  có sự tham gia của cả thầy và trò đã để lại những ấn tượng, tình cảm khó phai trong lòng mỗi thầy cô và các em học sinh.

Những hoạt động  sôi nổi        chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam của trường Tiểu học Số 1 Na Sang nhằm tạo cho 391 các em học sinh của nhà trường có được môi trường và điều kiện học tập tốt nhất và cũng để giáo dục cho học sinh truyền thống "Tôn sư trọng đạo" đồng thời là dịp để Thầy - Trò của trường trao đổi những tâm tư, tình cảm, động viên nhau hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ dạy và học, cùng xây dựng nhà trường ngày càng lớn mạnh.

 Hy vọng những hoạt động này sẽ là cầu nối tình cảm của thầy và trò nhà trường và để lại trong lòng mỗi người những ấn tượng đẹp đẽ, mang đến niềm vui, sự hứng khởi cho tập thể giáo viên và học sinh nhà trường. Đây cũng chính là động lực góp phần giúp cán bộ, giáo viên tiếp tục thực hiện thành công hơn nữa sự nghiệp trồng người, đưa phong trào dạy và học của nhà trường ngày một đi lên góp phần vào sự nghiệp giáo dục chung của huyện nhà.