Trường PTDTBT tiểu học số 1 Na Sang với chuỗi các hoạt động tuyên truyền Lễ hội Hoa Ban và cuộc thi Người đẹp hoa ban năm 2022 niềm tự hào của đất và người miên biên cương Tây Bắc của tổ quốc.

               Tháng 3 về, Ðiện Biên một địa danh nổi tiếng của vùng Tây Bắc thân yêu của Tổ quốc đang ngập trong sắc trắng hoa ban. Trong không gian ngập tràn sắc hoa đó cũng là thời khắc mà người dân và du khách sẽ được chìm đắm trong sắc màu văn hóa của Lễ hội Hoa Ban Điện Biên được tổ chức trên mảnh đất lịch sử Điện Biên Phủ. Vì những lẽ ấy, trường PTDTBT Tiểu học số 1 Na Sang tổ chức chuỗi các hoạt động tuyên truyền cho lễ hội.

               

Có thể nói mặc dù dịch covid -19 đang diễn biến phức tạp nhưng với cách tổ chức tuyên truyền cho lễ hội một cách linh hoạt và sáng tạo vẫn đảm bảo tốt việc phòng dịch và vẫn tạo ra một loạt chuỗi hoạt động tuyên truyền Lễ hội Hoa Ban sôi nổi tại nhà trường để thầy cô và các em học sinh hào hứng tham gia.

Đầu tiên là các hoạt động đã diễn ra tại các lớp đó là các buổi hoạt động trải nghiệm mỗi lớp mỗi chi đội một màu sắc riêng. Thông qua các hệ thống câu hỏi và các hình ảnh, các em học sinh của nhà trường đượcbiết về hoa ban loài hoa đặc trưng của miền Tây Bắcnói chung và Điện Biên nói riêng được coi như là xứ sở của hoa ban. Vào mỗi độ xuân về, hoa ban lại bung cánh bừng nở trắng muốt trên những vạt núi, sườn đồi, tạo thành những đường chỉ thêu đẹp đẽ trang điểm cho núi rừng Tây Bắc. Không chỉ chứa đựng vẻ đẹp tinh khôi, cây ban còn mang trong mình sức sống mãnh liệt, dù trên đất khô cằn hay bám vào vách đá cheo leo, cứ qua mùa đông giá rét cây ban lại trỗi dậy đâm chồi nảy lộc, nở hoa kết trái. Chính vì vậy, từ ngàn đời nay, rất tự nhiên hoa ban đã đi vào đời sống văn hóa tinh thần của nhiều dân tộc tụ cư trên mảnh đất Điện Biên, trong đó tiêu biểu là dân tộc Thái. Họ yêu mến vẻ đẹp, trân trọng sức sống bền bỉ của hoa ban.
Qua tìm hiểu học sinh của nhà trường còntìm hiểu rõ hơn vềtruyền thuyết Hoa Ban gắn liền với chuyện tình yêu mãnh liệt nhưng cũng đầy nước mắt giữa nàng Ban và chàng Khum. Hoa Ban là tượng trương cho nàng Ban và coi đó là loài hoa tượng trưng cho hoa tình yêu chung thuỷ. Còn chàng Khum trở về thấy nàng đã bỏ đi, bèn theo tìm. Cuối cùng, chàng cũng kiệt sức mà chết, hoá thành con chim sống lẻ loi. Cứ đến mùa xuân, khi hoa ban nở, chim lại cất tiếng gọi bạn tình da diết. Từ đó, mỗi khi xuân về, hoa ban nở trắng núi rừng,  trai  gái  vùng Tây Bắc lại rủ nhau đi hội, ca hát, múa xoè và bày tỏ tình yêu đôi lứa. Và từ sự tích về tình yêu trắng trong, chung thủy đó nàng Ban đã đi vào thơ ca của dân tộc
Thái như một biểu tượng của tình yêu lứa đôi muôn đời.

Học sinh của  lớp 3A tìm hiểu về nguồn gốc truyền thuyết của loài hoa ban của miền Tây Bắc

 

Các em học sinh  lớp 5A của nhà trường tìm hiểu về Lễ hội Hoa Ban và cuộc thi 

người đẹp Hoa Ban năm 20222 thông qua các hình ảnh

 

            Cùng với các hoạt động tìm hiểu về nguồn gốc ý nghĩa của hoa ban các em còn được tìm hiểu văn hóa dân tộckhông thể thiếu được đó là tìm hiểu về các điệu múa xòe, múa sạp cũng như các trò chơi của đồng bào tây bắc như ném phao , ném còn, Hội thi làm bánh giày, đẩy gậy ….. Đã từ bao đời nay, là một phần quan trọng trong đời sống của dân tộc Điện Biên nói riêng và vùng Tây Bắc nói chung,là kết quả sáng tạo nghệ thuật xuất phát từ đời sống văn hóa tinh thần phong phú của đồng bào, thể hiện sự gắn kết cộng đồng sắt son, bền chặt.

Học sinh của nhà trường tìm hiểu vế các điệu múa của các dân tộc Tây Bắc

 

Bên cạnh đó hoạt động của đài phát thanh măng non của liên đội nhà trường cũng thường xuyên hoạt động để tuyên truyền về Lễ hội Hoa Ban và cuộc thi Ngườiđẹp hoa ban năm 2022trên bản tin hàng ngày trước các buổi học.

Em Lê Nguyễn Thùy Dương và em Lò Thị Xuân Đào trong một buổi  tuyên truyền trên đài phát thanh 

măng non của liên đội về Lễ hội Hoa Ban năm 2022

 

Hoạt động tiếp theo liên đội tổ chức đó là học sinh tham gia viết bài giới thiệu về hiểu biết của em về Lễ hội Hoa Banvà cuộc thi Người đẹp hoa ban năm 2022, và đặc biệt là phần giao lưu em tập làm hướng dẫn viên nhỏ giới thiệu Lễ hội Hoa Ban thông qua các hình ảnh trên màn ảnh nhỏ. Các em học sinh của nhà trường rất thích thú tham gia.

Nhiều bài giới thiệu, bài viết của học sinh khá tốt đã dẫn các độc giả thấy được Lễ hội Hoa Ban và Cuộc thi Người đẹp hoa ban Điện Biên năm 2022 sẽ được diễn ra từ tháng 3 đến tháng 5-2022. Các hoạt động trọng điểm diễn ra từ ngày 11-3 đến 14-3 tại thành phố Điện Biên Phủ.

Thông qua chuỗi các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch phong phú, đa dạng, chứa đựng bản sắc văn hóa dân tộc và đặc trưng lịch sử của miền đất Điện Biên Phủ anh hùng, linh thiêng, lễ hội hứa hẹn sẽ mang đến không gian văn hóa đa sắc màu, mang đậm dấu ấn đồng bào các dân tộc tỉnh Điện Biên. Đặc biệt hơn cả là loài hoa ban được bắt nguồn từ truyền thuyết Hoa Ban.Hình ảnh hoa ban đã trở thành một loài hoa mang tính biểu tượng đẹp đẽ.

Trong phần chơi tập làm hướng dẫn viên nhỏ giới thiệu về lễ hội Hoa Ban thông qua các hình ảnh trên màn hình. Các bài giới thiệu của các em tham gia  đều tập trung nói về truyền thuyết loài hoa ban, Về chiến thắng lịch sử Điện Phủ , Các trò chơi dân gian , những điệu múa xòe duyên dáng, các món ăn ẩm thực làm say lòng người, những cảnh đẹp mê hồn…. của vùng Tây bắc của Tổ quốc.

Tuy bài giới thiệu của các em còn chưa được hoàn hoản, có em khi giới thiệu cũng bạo dạn tự tin có em còn  còn bỡ ngỡ rụt rè một chút. Đôi lúc hình ảnh trên màn chiêu chưa ăn khớp với lời dẫn nhưng tự chung lại các em đã có một sân chơi nhỏ đểrền luyện kỹ năng nói và thể hiện bản thân và chính mình được tìm hiểu được nói về lễ hội đặc sắc của quê hương Tây Bắc thân yêu của mình.

 

Em Sìn Thị Hương Giang lớp 5A tập làm hướng dẫn viên với bài giới thiệu của mình

 Lễ hội Hoa Ban và cuộc thi người đẹp Hoa Ban năm 20222

 

              Một phần giao lưu mà các em và các thầy cô ai cũng phấn chấn thích thú và mong chờ nhất đó là hoạt động trải nghiệm thực tế có tên “Check in hoa ban” do Công đoàn nhà trường tổ chức.

Tuy không rầm rộ không sôi động như những hoạt động trước và phải đảm bảo cho công tác phòng dịch Coid-19 nhưng mỗi bức ảnh thầy cô và các em học sinh là những khoảnh khắc trải nghiệm đẹp cùng hoa bangửi về Ban tổ chức đều mang đậm nét đẹp của loài hoa ban và con người nơi đây.

Chỉ trong một thời gian ngắn hàng chục bức ảnh thầy trò tạo dáng cùng loài hoa ban đặc trưng biểu tượng văn hóa cho mảnh đất, con người Điện Biên được gửi về cho ban tổ chức Công đoàn nhà trường.

Trong số các bức ảnh đó ban tổ chức của Công đoàn nhà trường  đã trao giải cho năm bức ảnh xuất xắc và được ban tổ chức lựa chọn đưa vào kho ảnh lưu trữ trên đăng trên website của trường PTDTBT TH số 1 Na Sang. Có hai bức ảnh mang tên “Nhớ mãi hoa ban” và ảnh “Duyên dáng sắc ban” được chọn  gửi tham giacuộc thi trên Fanpage của Hội LHPN tỉnh Điện Biên.

Bức ảnh chủ đề: “Duyên dáng sắc ban” của các cô giáo thuộc tổ Công đoàn khối 2+3

 

Bức ảnh chủ đề: “Nhớ mãi hoa ban” của các cô giáo và học sinh thuộc tổ Công đoàn khối 1

 

              Có thể nói chuối các hoạt động tổ chức cũng là dịp để các em và thầy cô tìm hiểu về Lễ hội Hoa Ban và cuộc thi Người đẹp hoa ban năm 2022 đã là hoạt động vô cùng ý nghĩa để mỗi thầy cô và các em học sinh của nhà trường hiểu biết và tự hào về một Lễ hội về với Điện Biên, hiểu được  vào tháng 3 - mùa ban nở, trong mỗi chứng ta sẽ cảm nhận được khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, nên thơ làm say đắm lòng người với màu trắng của hoa ban đang phủ kín núi rừng và hòa mình trong không gian lễ hội đậm đà bản sắc dân tộc.Các hoạt động tổ chức Lễ hội Hoa Ban nhằm giới thiệu, quảng bá về vùng đất và con người Điện Biên, cũng như giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh của tình nhằm thu hút đầu tư và tăng cường khối đại đoàn kết các dân tộc. Đặc biệt, đây là dịp để giới thiệu, bảo tồn, phát huy các loại hình di sản văn hóa dân tộc của tỉnh Điện Biên mà tiêu biểu là hình tượng “Hoa Ban” biểu trưng cho mảnh đất, con người Điện Biên nói riêng và vùng Tây Bắc nói chung.

Chuỗi các hoạt động tìm hiểu về Lễ hội Hoa Ban và cuộc thi Người đẹp hoa ban năm 2022 tại nhà trường kép lại nhưng chính các hoạt động ngoại khóa trải nghiệm đầy thú vị ấy đã giúp cho thầy cô cũng như  học sinh và đặc biệt là học sinh của nhà trường được bổ sung nhiều kiến thức thực tiễn hiểu về con người mảnh đất và nét văn hóa đặc trưng nơi mình sống nới mình sinh ra và lớn lên.Đồng thời, đây còn là dịp tôn vinh mảnh đất và con người Điện Biên nói riêng, Tây Bắc nói chung, nhằm xây dựng và quảng bá thành công thương hiệu du lịch Điện Biên với du khách trong nước và quốc tế….Chính từ những hoạt động này mà học sinh của nhà trường đã bạo dạn tự tin lên rất nhiều khi giao tiếp cũng như khi học tập và rèn luyện. Hy vọng nhà trường sẽ tiếp tục tổ chức nhiều hoạt động trải nghiệm ngoại khóa phù hợp với điều kiện thực tế nhưng mang lại hiệu quả cao như chuỗi các hoạt động về tìm hiểu Lễ hội Hoa Ban và cuộc thi Người đẹp hoa ban năm 2022để học sinh của nhà trường ngày một được giáo dục rèn luyện tốt hơn góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện tại trường./.

Một số hình ảnh khác của chuỗi các hoạt động tìm hiểu về Lễ hội Hoa Ban và cuộc thi Người đẹp hoa ban năm 2022 của trường PTDTBT TH số 1 Na Sang:

 

 

 

Nguồn: Bản tin của Công đoàn cơ sở trường PTDTBTTH số 1 Na Sang

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết liên quan