Tập huấn sử dụng sách giáo khoa lớp 3 sự khởi đầu thành công cho năm học mới 2022-2023 tại trường PTDTBT Tiểu học số 1 Na Sang.

           Thực hiện kế hoạch số 463/KH- PGDĐT ngày 03 tháng 6 năm 2022. Về việc hướng dẫn tập huấn sử dụng sách giáo khoa lớp 3, lớp 7 từ ngày 6/6/2022 đến ngày 10/6/2022. Trường PTDTBT Tiểu học số 1 Na Sang đã tham gia buổi tập đông đủ theo kế hoạch chỉ đạo. Đây là đợt tập huấn  kéo dài 5 ngày với 11 môn học sẽ được áp dụng theo chương trình lớp 3 mới năm học 2022-2023.

               Mọi điều kiện cơ sở vật chất phục vụ cho buổi tập huấn đã được chuẩn bị đầy đủ. Nhà trường cử thầy giáo Lường Văn Hải phụ trách kỹ thuật đã chủ động liên hệ với phụ trách để Test kĩ thuật các thiết bị. Sau khi kết nối chạy thử đã đảm bảo tốt các điều kiện để phục vụ  lớp học cho buổi tập huấn.

Thầy giáo Lường Văn Hải phụ trách kỹ thuật đang Test kĩ thuật các thiết bị

 

           Ngày từ sáng sớm 6/6/2022, Ban giám hiệu nhà trường, giáo viên tổ khối 3 và giáo viên bộ môn đã có mặt đông đủ.

Cảm nhận dù đã tham gia nhiều buổi tập huấn về chương trình sách giáo khoa mới nhưng có lẽ đây là đợt tập huấn đặc biệt nhất, bởi lẽ buổi tập huấn này có sự tham gia của hơn 2000 điểm cầu của các trường trên cả nước và hàng chục điểm cầu của các trường tiểu học trong toàn tỉnh Điện Biên nói chung và 14 điểm cầu các trường Tiểu học của Huyện Mường Chà nói riêng. Tập huấn trong mùa dịch cũng mang nhiều cảm xúc thật lạ.

Mỗi giáo viên của nhà trường ai ai cũng cảm thấy thật hồi hộp, mong chờ, và cũng thật lo lắng. Đây là dịp để cán bộ giáo viên của nhà trường có thể hiểu biết rõ ràng và chính xác về chương trình giáo dục phổ thông 2018, về việc sử dụng sách giáo khoa lớp 3 mới, để từ đó có thể áp dụng một cách có hiệu quả trong năm học tới. Không chỉ thế cán bộ giáo viên còn có cơ hội chia sẻ những kinh nghiệm giảng dạy với các bạn bè đồng nghiệp.         

Mở đầu buổi tập huấn là môn Đạo đức và Mỹ thuật lớp 3 của bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống. Các thầy, cô giáo giảng viên đã phân tích tỉ mỉ và chi tiết về sự đổi mới của chương trình SGK môn Đạo đức lớp 3 mới, từ nội dung chương trình, SGK đến Sách giáo viên và vở bài tập môn Đạo đức, mỹ thuật. Tất cả CBGV ai cũng hăng say nghiên cứu và trao đổi với giảng viên nhằm tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn để từ đó có những hiểu biết sâu sắc, rõ nét hơn về sách giáo khoa môn Đạo đức, Mỹ thuật lớp 3.

Riêng môn đạo đức lớp 3 mới có 8 chủ đề và chia làm 10 bài học, chuỗi bài học mang tính mở, tích hợp 3 mạch nội dung ( giáo dục kĩ năng sống, giáo dục pháp luật, và giáo dục đạo đức).

Trong ngày 7/6/ 2022  CBGV nhà trường  tập huấn với  sách giáo khoa Toán và Âm nhạc Mỗi môn học đều được các thầy cô giáo giảng viên phân tích rất kĩ lưỡng về những điểm mới của chương trình sách giáo khoa, cũng như việc vận dụng những kiến thức của từng dạng bài học sao cho hiệu quả nhất.

Bên cạnh đó mỗi môn học chúng tôi đều được xem các video minh họa bài học.

Ở mỗi tiết dạy giảng viên và các học viên đều trao đổi một cách sôi nổi về nội dung bài dạy, về cách thức lên lớp, sự tiếp thu bài của các em học sinh. Với mỗi tình huống học tập được xử lý mỗi giáo viên chúng tôi đều rút ra được những kinh nghiệm giảng dạy thật bổ ích cho riêng mình.

Cán bộ giáo viên tham gia tập huấn môn Toán 

 

Không chỉ thế giáo viên còn có cơ hội chia sẻ những kinh nghiệm giảng dạy những khó khăn vướng mắc với giảng viên với các bạn bèn đồng nghiệp trong cả nước, tỉnh thông qua khung chat và xem  video ngay tại lớp học trực tuyến.

Nội dung này cán bộ giáo viên của các điểm trường tham gia rất sôi nổi ai cũng tích cực đua ra câu trả lời nhanh nhất có thể mỗi khi có vấn đề giảng viên đưa ra.

        Trong chường trình Toán giáo dục phổ thông mới lược bỏ bớt đi những đơn bị không hay dùng như: đề-ca-met,  hec-to-met và thêm vào đại lượng đo nhiệt độ, tăng cường hoạt động đo thực hành. Các mạch kiến thức được sắp xếp một cách hệ thống hơn, hình ảnh  gần gũi với học sinh hơn.

          Môn học thứ ba ngày 8 / 6/ 2022 lớp tập huấn được nghe giảng bộ môn tự nhiên và xã hội lớp 3.

Trong buổi tập huấn giáo viên đã nhấn mạnh về các hoạt động trong một tiết dạy không quá gò ép học sinh mà dựa theo vùng miền và học sinh của lớp mà giáo viên có thể linh động chia nội dung tiết học cho phù hợp.

Cùng lúc đó là sự say sưa tham gia tập huấn của giáo viên bộ môn:  Tiếng Việt, Tiếng Anh, Công nghệ, GD thể chất và tin học, hoạt động trải nghiệm, âm nhạc,…

Các  cô giáo tham gia tập huấn sách giáo khoa Tiếng Anh

 

Không chỉ say mê tập huấn trong lớp học mà ngay cả các giờ giải lao các thầy cô vẫn còn say mê trao đổi thảo luận các nội dung đã được tập huấn cùng đồng nghiệp về những vấn đề mình tâm đắc còn vướng mắc trăn trở về môn học và sử dụng sách và cách dạy …

Cán bộ giáo viên tham gia tập huấn trao đổi  với nhau trong giờ giải lao

 

Đợt tập huấn kéo dài trong những ngày mưa, gió, nhưng không thể làm giảm đi sự nhiệt tình, hăng say chuyên môn của mỗi CBGV nhà trường . Tất cả  như có  thêm động lực, thêm chân quý hơn những thành quả đã gặt hái được.

          Đợt tập huấn kết thúc nhưng lại mở ra một khởi đầu mới - khởi đầu thành công cho năm học 2022 – 2023. Sau đợt tập huấn này CBGV nhà trường ai ai cũng thấy tự tin hơn rất nhiều, dường như mọi băn khoăn, thắc mắc về việc sử dụng SGK lớp 3 mới đã được tháo gỡ. Chúng tôi thêm vững tin để sẵn sàng đương đầu với khó khăn thử thách, để giữ trọn ngọn lửa đam mê với nghề cao quý! Hy vọng năm học mới 2022 - 2023 trường PTDTBT Tiểu học Số 1 Na Sang gặt hái được nhiều  thành công .

                                                                                                                     Tác giả: Cà Văn Dinh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết liên quan